CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO MẸ BẦU LÚC THAI NGHÉN
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ trải qua sự thay đổi lớn do sự gia tăng đột ngột của các hormone. Trong số đó có hormone HCG (Human chorionic gonadotropin) là nguyên nhân chính gây ra chứng ốm nghén khiến mẹ bầu gặp các triệu chứng như nôn, nhạy cảm với một số mùi và đầy bụng, chậm tiêu…
Vậy ốm nghén thì mẹ bầu biết phải ăn gì khi lúc nào cũng buồn nôn, mệt mỏi? Một số mẹo mẹ có thể áp dụng để giảm thiểu triệu chứng ốm nghén như sau:
Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, mỗi bữa nên ăn ít để tránh gây đầy bụng.
Ưu tiên những món ăn dễ nuốt, dễ tiêu như cháo, súp…
Không ăn những thực phẩm gây kích thích dạ dày như: Đồ ăn nhiều gia vị, chất béo, đồ chiên xào rán, thức ăn cay nóng, rượu, cà phê, thức ăn có mùi gây khó chịu.
Uống nhiều nước mỗi ngày, ngoài ra có thể tăng cường bổ sung thêm sữa, các loại nước trái cây…
Tập thể dục nhẹ nhàng nhưng cũng chú ý nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng.
Tăng cường ăn rau xanh, các loại hoa quả chín, các loại đậu,…
Ăn những thực phẩm khô như: Bánh mì, bánh quy mặn giúp giảm đáng kể triệu chứng ốm nghén. Tuy nhiên mẹ không nên ăn quá nhiều bánh mặn vì có thể gây tăng huyết áp.
Kết hợp thức ăn và đồ uống với gừng cũng có tác dụng giảm triệu chứng.
12 tuần đầu của thai kỳ, em bé phát triển phần lớn dựa vào hormone trong người mẹ nên nếu gặp phải triệu chứng ốm nghén và không thể ăn uống như bình thường thì mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé!